RAM máy tính và những điều cần biết

Máy tính của bạn dùng để xem phim, nghe ca nhạc, xử lý tài liệu, bảng tính .. hay thậm chí làm các công việc xử lý đồ họa, chơi game ..thì vẫn cần tới nơi lưu trữ thông tin tạm thời trước khi chuyển tới CPU để xử lý. Chính vì chức năng chủ yếu của RAM là để lưu trữ thông tin trước khi đưa tới CPU mà dù là một chiếc laptop giá rẻ hay những chiếc laptop có giá thành khá cao thì RAM “càng lớn” sẽ giúp laptop của bạn hoạt động tốt, chạy mượt mà.

RAM là loại bộ nhớ không thể thay đổi nên dữ liệu trong nó sẽ hoàn toàn bị xóa sạch khi bạn tắt máy tính. Bất kỳ chương trình nào bạn cần dùng tới trên máy tính cũng cần được load tạm thời từ ổ đĩa cứng vào RAM của bạn, sau khi được load vào RAM chúng ta dễ dàng truy cập tập tin, chương trình một cách dễ dàng nhất.

Giống như PC, Laptop HP Elitebook được thiết kế cho RAM với khá nhiều khe cắm, thế nhưng vì có 2 khe cắm nên chúng ta nên chia đều lượng GB ra 2 khe để đạt hiệu suất tốt hơn thay vì cắm trên 1 khe và không dùng khe cắm còn lại. Dù rằng lượng điện tiêu thụ có tốn hơn nhưng cũng không quá đáng kể như một số người vẫn lầm tưởng.

Việc mua RAM từ nhà cung cấp laptop luôn tiện lợi hơn từ khâu mua hàng đến khâu bảo hành dù chi phí có tăng cao nhưng việc chọn lựa được hàng chính hãng và an toàn hơn khi sử dụng vẫn là đáng để chọn lựa.

Tùy vào mục đích sử dụng của mình mà mua RAM có bộ nhớ bao nhiêu GB cho đủ; nếu là một game thủ hay một người sử dụng phần lớn laptop để chỉnh sửa video thì tối thiểu cần phải có RAM 3GB để máy luôn được hoạt động tốt nhất, tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể chứa được RAM có dung lượng lớn bởi tùy theo hệ điều hành đã được cài đặt sẵn trong máy mà RAM hoạt động phù hợp bởi ngoài RAM laptop còn có driver USB, driver đồ họa, phần mềm liên quan .. chính những thành phần này đã chiếm một phần RAM khiến cho máy tính phải chia nhỏ ra thành nhiều phần khác nhau và không thể nhận đủ lượng RAM theo quy định.

RAM luôn hoạt động nhanh hơn so với ổ đĩa cứng khi tốc độ truyền tải của ổ cứng chỉ đạt 1000 MB/s thì RAM vượt xa tốc độ 15000 MB/s. Mặc dù chỉ hoạt động như bộ nhớ ngắn hạn trong khi ổ đĩa cứng hoạt động như bộ nhớ dài hạn thế nhưng về mặt giá cả RAM luôn đắt hơn rất nhiều so với ổ đĩa cứng.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng cũng như mức chi phí đang nắm giữ mà chúng ta nên tìm kiếm, chọn lựa và quyết định sở hữu RAM bao nhiêu GB cho đủ để chiếc laptop được hoạt động tốt nhất. Nếu bạn cần tìm hiểu những dòng laptop có cấu hình Ram khủng có thể thao khảo tại www.laptop98.com/laptop-dell-gia-re/

Laptop98 vinh dự được tư vấn và chia sẻ các thông tin cần thiết về RAM máy tính cho quý khách trong mọi trường hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *